Hiểu hành vi của trẻ là chìa khóa để tìm ra điều gì thúc đẩy con. Bố mẹ hãy dành chút thời gian để quan sát con, đồng thời xem điều gì khiến con vui, buồn hay tức giận. Chỉ khi hiểu rõ hành vi của con, phụ huynh sẽ biết làm thế nào để động viên trẻ, khiến con tốt hơn từng ngày.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Có một số phương pháp mà bố mẹ có thể sử dụng để tìm ra điều gì thúc đẩy con học tập. Một số câu hỏi chính để bố mẹ hiểu con hơn:

  + Con thích làm gì?

  + Con không thích làm gì?

  + Điều gì khiến con vui, giận hay buồn?

  + Nhu cầu con đang cần là gì?

  Lợi ích của việc sử dụng trò chơi để tạo động lực cho con

  Vui chơi làm giảm sự tự ti và tăng sự tự tin cho con, giúp con “xử đẹp” những thử thách mới. Khi trẻ cảm thấy hài lòng về bản thân và khả năng của mình, con sẽ biết cách chấp nhận rủi ro và thử những điều mới, nghĩa là vui chơi có thể giúp trẻ xây dựng nền tảng học tập bền vững và lâu dài.

  Thông qua vui chơi, trẻ học cách giải quyết vấn đề, suy nghĩ sáng tạo, giao tiếp với mọi người và phát triển các kỹ năng xã hội. Tất cả những kỹ năng này đều là hành trang quan trọng cho con khi ở trường, khi ở nhà, khi ở ngoài… Trên thực tế, học tập thông qua vui chơi quan trọng đến mức nó phải là một phần trọng tâm trong quá trình giáo dục của mọi trẻ em. Thậm chí vui chơi còn có thể:

  + Giúp trẻ học cách tự chủ;

  + Thúc đẩy sự phát triển cảm xúc ở trẻ;

  + Dạy trẻ biết cách giúp đỡ và chia sẻ;

  + Dạy trẻ biết hợp tác và làm việc theo nhóm;

  + Thúc đẩy các hoạt động thể chất ở trẻ. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần tổng thể của con.

  Tuy nhiên, để thúc đẩy con tự giác học tập, bố mẹ cần phải ghi nhận những nỗ lực của con, điều quan trọng là phải khen ngợi thành tích của trẻ, khích lệ, động viên trẻ!

  Áp dụng quan điểm tích cực và lạc quan

  Với năng lượng tích cực và tư duy phát triển, bố mẹ sẽ khiến con đam mê học tập hơn. Nếu bố mẹ tin vào con, con cũng sẽ như vậy! Trẻ phát triển nhờ sự tích cực từ cha mẹ, người thân và những người xung quanh. Một câu nói đơn giản "Bố/mẹ biết con có thể làm được!" có thể đi một chặng đường dài.

  Điều quan trọng nữa là phải làm gương cho con - nếu phụ huynh hào hứng với việc học thì con cũng sẽ như vậy. Thể hiện sự quan tâm đến thế giới xung quanh và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Vì vậy ngại gì mà cả gia đình không cùng nhau tò mò!