Mỗi trẻ sẽ có động lực và phong cách học tập sẽ khác nhau, vậy làm thế nào để bố mẹ có thể biết chính xác điều gì thúc đẩy con - và làm thế nào để hỗ trợ con trong việc học?

Hiểu động cơ của con

Động lực của trẻ sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, trẻ nhỏ (dưới 10 tuổi) và trẻ lớn (trên 10 tuổi) sẽ có động lực khác nhau. Tuy nhiên, có một số điểm chung mà bố mẹ có thể biết để khuyến khích con học tập.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết về động lực của trẻ là nó thường mang tính nội tại. Điều này có nghĩa là trẻ được thúc đẩy bởi những việc chúng muốn làm chứ không phải bởi những phần thưởng hay hình phạt bên ngoài, đó là lý do tại sao học tập thông qua vui chơi có thể mang lại hiệu quả, có tác dụng tạo động lực cho trẻ. Động lực bên trong của trẻ thường mạnh hơn bất kỳ động lực bên ngoài nào mà bố mẹ “cung cấp” cho con.

Vậy điều gì thúc đẩy con học tập?

Muốn làm hài lòng người lớn là một trong những "động cơ" phổ biến nhất của trẻ, đặc biệt là đối với những trẻ đang chập chững khám phá cách thế giới hoạt động. Khi chứng kiến sự hạnh phúc của cha mẹ, thầy cô, hay khi con nhận thức được sự tiến bộ của mình, trẻ sẽ cảm thấy được kích thích và có động lực hơn để tiếp tục hành trình học tập của mình.

Muốn học tốt ở trường cũng là một trong những nguồn động lực quan trọng, đặc biệt là đối với những trẻ coi trọng điểm số và thành tích học tập. Khi con đạt được thành tích tốt trong học tập, con sẽ tự thấy hứng thú và có động lực mạnh mẽ để duy trì thành tích hoặc phát huy tốt nữa.

Muốn kết bạn cũng là một nguồn lực quan trọng, nhất là với những trẻ đang nỗ lực hòa mình vào xã hội. Khi con nhận ra mình có thể học hỏi nhiều điều mới thông qua việc kết bạn, trẻ sẽ có động lực hơn để chủ động trong học tập.

Vì vậy, động lực bên ngoài như phần thưởng hoặc hình phạt cũng đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy hành vi của trẻ. Tuy nhiên, những động lực bên ngoài này thường không hiệu quả bằng những động lực nội tại. Do đó, nếu bố mẹ muốn tạo động lực để con tự giác học tập, phụ huynh cần tập trung vào những yếu tố cơ bản mang tính kích thích đam mê và sự ham muốn học hỏi của con.... (tiếp)