Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, công nghệ cũng có những tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Do đó, hoạt động vui chơi ngoài trời cho trẻ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Những hoạt động vui chơi ngoài trời tạo điều kiện cho trẻ được tương tác với thiên nhiên, khiến trẻ cảm thấy tự do, điều này giúp các con duy trì sức khỏe tinh thần tốt. Vui chơi ngoài trời còn làm giảm căng thẳng, lo lắng và nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, hoạt động ngoài trời còn khuyến khích sự tò mò, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ khi chúng khám phá môi trường xung quanh. Thậm chí tâm trạng trẻ cũng sẽ vui vẻ và cân bằng hơn nhờ không gian rộng rãi và không khí trong lành. Đây chính là lý do bố mẹ nên ưu tiên các hoạt động vui chơi ngoài trời cho các con.

* Lợi ích của việc vui chơi ngoài trời

Lối sống lành mạnh: Vui chơi ngoài trời giúp trẻ tiếp xúc với lối sống lành mạnh, thúc đẩy trẻ sống lành mạnh. Những hoạt động như đuổi bắt, đạp xe đến tham gia các môn thể thao đồng đội như bóng đá hoặc bóng rổ vừa giúp con cải thiện sức chịu đựng, tính linh hoạt và các kỹ năng xã hội, vừa mang lại niềm vui cho trẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát triển nhận thức: Con có thể tìm hiểu về nguyên nhân và kết quả, mối quan hệ không gian và tư duy phản biện bằng các trò như xây dựng lâu đài cát, xác định hệ thực vật. Thậm chí con còn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Sự kích thích từ môi trường bên ngoài sẽ thúc đẩy khả năng nhận thức và nuôi dưỡng trí tò mò nội tại của con. Do đó, thiên nhiên là một người thầy tuyệt vời cho trẻ.

Phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội: Vui chơi ngoài trời mang lại cho trẻ cơ hội giao lưu với bạn bè, kết bạn và cải thiện các kỹ năng xã hội. Các kỹ năng xã hội thiết yếu được phát triển thông qua đàm phán về quy tắc trò chơi, thay phiên nhau và giải quyết vấn đề. Những khả năng này rất cần thiết để hình thành kết nối và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Trẻ có thể thoải mái thể hiện cảm xúc của mình và xây dựng khả năng “chữa lành” cảm xúc thông qua các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Kết nối với thiên nhiên: Cho trẻ tiếp xúc với vẻ đẹp ngoài trời giúp con tôn trọng thế giới tự nhiên. Khi trẻ có được kiến ​​thức về các sinh vật khác nhau, bao gồm thực vật, động vật và hệ sinh thái, các con sẽ dần cảm thấy có trách nhiệm với môi trường. Sự hiểu biết này thúc đẩy ý thức về môi trường và bảo vệ thiên nhiên ở trẻ.

* Tại sao trẻ nên chơi trò chơi ngoài trời

Lợi ích sức khỏe: Vui chơi ngoài trời mang đến cho trẻ cơ hội tuyệt vời để vận động và sống một cuộc sống năng động. Chúng cải thiện khả năng phối hợp và sức khỏe tim mạch của con. Một số trò chơi như đuổi bắt, trốn tìm và chạy tiếp sức, thúc đẩy chúng chạy, nhảy và di chuyển xung quanh cũng cải thiện sức khỏe tổng thể ở trẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kỹ năng xã hội: Chơi ngoài trời khuyến khích sự hợp tác, giao tiếp và kỹ năng xã hội. Trẻ em có thể học các kỹ năng xã hội quan trọng như chia sẻ, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề bằng cách chơi trò chơi với người khác. Đặc biệt, các môn thể thao ngoài trời còn dạy trẻ các kỹ năng xã hội mà con có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trí tưởng tượng và sáng tạo: Vui chơi ngoài trời kích thích trẻ tạo ra những trò chơi mới, suy nghĩ sáng tạo và thích nghi nhanh chóng khi hoàn cảnh thay đổi. Việc chơi không có “cấu trúc” cho phép trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình và nảy ra những ý tưởng độc đáo.

* Một số cách để khuyến khích con chủ động và tích cực tham gia hoạt động vui chơi ngoài trời

Sự tham gia của cha mẹ: Bằng cách làm gương và tham gia các hoạt động bên ngoài với con, cha mẹ có thể tổ chức các chuyến đi đến công viên, đường mòn tự nhiên hoặc các bài tập thể dục ở sân sau.

Cân bằng thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử và đảm bảo trẻ có nhiều cơ hội vui chơi bên ngoài. Trẻ em có thể đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa công nghệ và thiên nhiên bằng cách thiết lập các quy tắc về thời gian sử dụng thiết bị, khuyến khích các hoạt động ngoài trời xen kẽ.

Đương nhiên, môi trường ngoài trời phải an toàn, không có rủi ro và phù hợp với lứa tuổi để trẻ có thể tận hưởng trọn vẹn mọi khoảnh khắc vui chơi.

Tóm lại, để trẻ phát triển toàn diện, bố mẹ cần tạo điều kiện tối đa và thúc đẩy trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Vừa là cơ hội để trẻ trải nghiệm, vừa là nguồn lực để con có một tương lai thành công và khỏe mạnh.